Xét nghiệm viêm gan B nên làm những gì?

Xét nghiệm viêm gan B người bệnh cần phải thực hiện đủ xét nghiệm nhằm giúp người bệnh có thể đánh giá được cụ thể tình trạng bệnh, từ đó giúp người bệnh cũng như bác sĩ chuyên khoa nắm rõ được tình trạng bệnh và có hướng chữa trị bệnh đúng đắn. Đây chính là căn cứ điều trị viêm gan B không thể thiếu, vì thế, bất cứ xét nghiệm nào người bệnh cũng không nên bỏ qua.
Xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm viêm gan B cần phải làm xét nghiệm nào?

Kiểm tra bệnh viêm gan B nhằm phát hiện bệnh, phát hiện diễn biến bệnh viêm gan B thì người bệnh cần phải tiến hành xét nghiệm định tính viêm gan B, xét nghiệm định lượng viêm gan B, xét nghiệm chức năng gan cũng như thực hiện chẩn đoán hình ảnh nhằm giúp người bệnh có thể giúp đánh giá cụ thể nhất về những tổn thương gan mà người bệnh đang mắc phải. Tuy nhiên người bệnh cũng cần phải thông báo cho các bác sĩ chuyên khoa biết về tình trạng bệnh để có thể tránh tốn kém khi thực hiện chẩn đoán căn bệnh này. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các xét nghiệm bệnh viêm gan B.

XÉT NGHIỆM ĐỊNH TÍNH VIÊM GAN B


Bệnh nhân có thể cần tiến hành chẩn đoán viêm gan B cần làm 5 chỉ số tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tuy nhiên người bệnh trước tiên có thể cần xác định được chỉ số HbsAg và chỉ số Anti Hbs, đây là hai chỉ số chẩn đoán việc có sự hiện diện của virus viêm gan B trong cơ thể không hoặc người bệnh đã có kháng thể với viêm gan B hay chưa. Nếu như chỉ số HbsAg dương tính có nghĩa là đã mắc bệnh viêm gan B, âm tính là chưa mắc bệnh; nếu như Anti Hbs dương tính có nghĩa là người bệnh đã mắc bệnh viêm gan B nhưng tự khỏi hoặc là được tiêm phòng vaccine.
Xét nghiệm viêm gan B nếu như cần thiết người bệnh có thể phải thực hiện thêm xét nghiệm chỉ số Anti Hbc nhằm xác định việc người bệnh đã tiếp xúc với người bệnh viêm gan B chưa, xác định viêm gan B giai đoạn cấp tính hay mãn tính; xét nghiệm chỉ số HbeAg để có thể biết được virus viêm gan B ở thể hoạt động hay ngủ yên; người bệnh cũng có thể xác định chỉ số Anti Hbe để xác định được hiệu quả điều trị viêm gan B cũng như khả năng lây nhiễm của virus viêm gan B.
Xét nghiệm viêm gan B năm định tính
Xét nghiệm viêm gan B năm định tính để chẩn đoán viêm gan B


XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B ĐỊNH LƯỢNG


Định lượng virus viêm gan B thường được thực hiện sau khi người bệnh thực hiện các chỉ dẫn xét nghiệm HbsAg và xét nghiệm HbeAg dương tính thì người bệnh cần phải tiến hành xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B trong máu người bệnh ( người ta còn gọi là HBV-DNA). Nếu như chỉ số này vượt ngưỡng ( thường là ở ngưỡng 10 mũ 4 copies/ml máu) thì người bệnh cần phải tiến hành dùng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan B.


XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN


Xét nghiệm chức năng gan để có thể đánh giá được tình trạng hoạt động của lá gan và cũng là không thể thiếu khi xét nghiệm viêm gan B, thông qua đánh giá chức năng gan chúng ta có thể biết được những tổn thương mà người bệnh đang mắc phải, người bệnh cần thực hiện chẩn đoán men gan, tình trạng sắc tố mật, protein gan, albumin như thế nào để có hướng kiểm soát bệnh đúng đắn nhất.

CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH KHI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B


Đây cũng là một trong nhiều cách giúp chúng ta có thể phát hiện được cấu trúc gan, thông qua chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp cộng hưởng từ, sinh thiết gan… thì chúng ta cũng có thể biết được gan có xuất hiện khối u không, có bị gan nhiễm mỡ không, những khối u là lành tính hay ác tính? Tất cả đều là căn cứ để giúp người bệnh có thể điều trị viêm gan B hiệu quả.
Xét nghiệm viêm gan B người bệnh cần phải thực hiện ngay cả khi đang thực hiện các biện pháp điều trị viêm gan B để có thể giúp người bệnh hạn chế được bệnh có phát sinh xấu đi. Khám sức khỏe định kì được thực hiện với người viêm gan B thường là 3-6 tháng/ lần để kiểm theo dõi diễn biến căn bệnh này.
  • TAGS