Xét nghiệm viêm gan B âm tính có nghĩa là gì?

HỎI

Trong đợt khám sức khỏe tổng quát vừa rồi ở công ty, kết quả xét nghiệm viêm gan B của tôi là âm tính. Xin hỏi như vậy có nghĩa là tôi không mắc viêm gan B đúng không ạ? Tôi có thể đi tiêm vaccine viêm gan B đúng không?

TRẢ LỜI

Viêm gan B âm tính có thể do chưa nhiễm viêm gan B bao giờ hoặc đã nhiễm nhưng đang phục hồi
Bạn đã đi làm xét nghiệm cho kết quả âm tính với viêm gan B thì có 2 khả năng xảy ra:
  • Trường hợp 1: Bạn chưa nhiễm virus viêm gan B. Nếu bạn chưa có kháng thể trong cơ thể, thì cần đi tiêm vaccine viêm gan B ngay, vì không thể bảo đảm rằng từ nay về sau bạn không bị nhiễm viêm gan viêm gan B. Hơn nữa viêm gan B là bệnh rất dễ lây lan, các hoạt động như tiêm truyền, xăn trổ, phẫu thuật thẩm mỹ… đều rất dễ lây truyền viêm gan B.
Nếu âm tính với viêm gan B và chưa có kháng thể viêm gan B Anti-Hbs thì bạn nên đi tiêm phòng
  • Trường hợp 2: Có thể trước đây bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B, nhưng đang ở trong giai đoạn phục hồi. Trường hợp này, bạn cần làm thêm xét nghiệm Anti-HBs, đây là kháng thể chống lại virus viêm gan B. Nếu dương tính và có nồng độ cao tức là bạn đã có kháng thể và không cần phải tiêm phòng nữa, kháng thể này bảo vệ bạn khỏi viêm gan B suốt đời. Trường hợp bị viêm gan B cấp tính nay đã ở giai đoạn hồi phục thì bạn cần xét nghiệm lại sau 6 tháng để xem mình đã thực sự hồi phục hay chưa.
Chúc bạn nhiều sức khỏe!
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
  • TAGS