Viêm gan C lây qua đường nào?

Là một dạng bệnh rất dễ truyền nhiễm được gây ra bởi virus HCV gây nên, viêm gan C có ảnh hưởng tới gan mà thông thường ở giai đoạn đầu bệnh rất ít các triệu chứng rõ ràng. Hiện nay, viêm gan C chưa có vacxin phòng bệnh như viêm gan B. Cho nên bệnh rất dễ bị lây nhiễm và khả năng phòng tránh bệnh kém. Cách phòng tránh bệnh tốt nhất có thể đó chính là phải tìm hiểu được nguồn lây bệnh, từ đó mỗi người chúng ta sẽ có những cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất. Vậy viêm gan C lây qua đường nào?


VIÊM GAN C LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?
  • Con đường máu:
Có lẽ cũng rất giống với viêm gan B, viêm gan C sẽ bị lây nhiễm chủ yếu là qua con đường máu. Truyền máu bị nhiễm là con đường rất dễ lây bệnh nhưng hiện nay thì trường hợp này rất hiếm vì các công tác làm trước khi truyền máu đều được các bác sĩ kiểm tra rất kỹ lưỡng.
Tiếp xúc với máu của người bị nhiễm qua sử dụng chung dao cạo râu, kéo, bàn chải đánh răng, băng vết thương, bông băng vệ sinh đều có nguy cơ mắc bệnh.
Hoặc những người có thói quen xăm hình, châm cứu, xỏ khuyên, chữa răng mà đã dính máu của người bệnh viêm gan C thì tất cả đều là nguồn lây nhiễm virus viêm gan C
  • Con đường từ mẹ sang con:
Tuy tỉ lệ lây nhiễm viêm gan C qua con đường sinh đẻ ở người mẹ chỉ chiếm 5%. Một con số không quá cao nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan mà không đề phòng. Sinh thường hay sinh mổ đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh như nhau. Bệnh có khả năng dễ lây hơn nếu trong chỉ số máu của người mẹ có hơn 2 - 3 triệu virus HCV/ 1 cc. Viêm gan C không lây qua sữa mẹ, nên người mẹ không phải kiêng cữ trong việc cho con bú, tuy nhiên, nếu núm vú của mẹ xuất hiện bị nứt cổ gà hay chảy máu thì nên dừng việc cho trẻ bú lại, vì virus viêm gan C có thể theo đường máu của mẹ xâm nhập vào trẻ.
 

Con đường lây nhiễm viêm gan C
  • Con đường tình dục:
Cũng giống như con đường từ mẹ sang con, tỉ lệ lây nhiễm qua con đường này chưa tới 5%, tuy nhiên người bệnh cũng cần chú trọng khi quan hệ tình dục. Tránh các vết xước xảy ra khi quan hệ tình dục do đó cần sử dụng bao cao su nếu hoạt động tình dục không an toàn

Theo các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã cho biết, Khi không may bị nhiễm virus viêm gan C, tốt nhất người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để các được các bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời, tránh biến chứng xấu có thể xảy ra mà gây nguy hiểm cho người bệnh.

Phòng khám gan Kim Mã hiện nay đã và đang là địa chỉ khám gan uy tín nhất tại Hà Nội, với đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, tấm lòng nhân ái, yêu thương người bệnh. Chúng tôi tin rằng đây luôn là địa chỉ vàng trong danh sách các phòng khám về bệnh gan hàng đầu tại Việt Nam.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
  • TAGS