Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

HỎI:

Chào bác sỹ, năm nay em 25 tuổi là nhân viên văn phòng. Đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ vừa rồi em có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan B. Em cũng được biết bệnh viêm gan B rất nguy hiểm, nhưng e không hiểu mức nguy hiểm của bệnh như thế nào? Mong bác sỹ tư vấn ạ.
Nguyễn Tiến Mạnh _ Hà Tây

>> Cách trị viêm gan B bằng cây chó đẻ
>> Xét nghiệm viêm gan B dương tính cần làm gì?

Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, Thông tin bạn đưa ra chỉ thấy cho rằng bạn có kết quả dương tính với virus viêm gan  B chứ chưa thể  khẳng định bạn có mắc viêm gan B hay không mà trong cơ thể bạn đang chứa virus viêm gan B
Siêu vi có tên là HBV là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan B, tấn công trực diện vào tế bào gan, bệnh lây truyền chủ yếu qua máu, từ mẹ sang con và qua đường tình dục không an toàn.
Viêm gan B thường xuất hiện dưới 3 dạng:


Viêm gan B có nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan
 
  • Người lành mạng bệnh: Tức là trong cơ thể có chứa virus viêm gan B nhưng lại không có biểu hiện của bệnh và không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Người bệnh cần chú ý theo dõi bệnh thường xuyên để tránh bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn.
  • Viêm gan B cấp tính: Ở người viêm gan cấp tính thì biểu hiện không rõ ràng, một số người có những dấu hiệu như chán ăn, buồn nôn, cúm. Khi bị nhiễm trùng nặng hơn thì có thể có biểu hiện như vàng da, nước tiểu màu vàng sẫm. Khoảng 90% người mắc viêm gan B cấp có thể tự khỏi sau 6 tháng nếu được phát hiện và kịp thời điều chỉnh lại lối sống sinh hoạt, tăng cường kháng thể cho có thể. Khoàng 10% người bệnh viêm gan cấp bị chuyển sang giai đoạn mãn tính do chủ quan phòng bệnh hay sức đề kháng kém.
  • Viêm gan B mãn tính: Là tình trạng viêm gan kéo dài, có những dấu hiệu giống viêm gan cấp tính, hoặc có thể bị nặng hơn như thường xuyên tức vùng gan, vàng da vàng mắt,....cuối cùng nguy cơ biến chứng như chảy máu ổ bụng, xơ gan hoặc ung thư gan, đe dọa tính mạng người bệnh.
Như vậy nguy cơ viêm gan B gây ra nếu không được kịp thời điều trị chính là xơ gan hay ung thư gan. Nhưng nếu người bệnh kịp thời phát hiện và điều trị bệnh thì hoàn toàn có thể sống chung với bệnh mà không  có biến chứng gì cả.
Trong trường hợp của bạn, bạn cần đến gặp bác sỹ chuyên gan, để có thể tư vấn và làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn để khẳng định mình đang ở giai đoạn nào. Từ đó có hướng phòng bệnh và trị bệnh hiệu quả.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
  • TAGS