Viêm gan B dương tính nhưng không phải điều trị

VIÊM GAN B MÃN TÍNH NHƯNG KHÔNG PHẢI ĐIỀU TRỊ

Rất nhiều bệnh nhân gửi câu hỏi cho Phòng khám Kim Mã thắc mắc: Vì sao bị viêm gan B dương tính mà vẫn không phải điều trị. Chúng tôi xin giải thích chi tiết như sau:
Viêm gan B mãn tính là bệnh có thể xuất hiện ở thể lành và thể hoạt động.
>> Người lành mang virus viêm gan B có cần điều trị hay không?
>> Cách trị viêm gan B bằng cây chó đẻ​

Mắc viêm gan B ở thể lành không cần điều trị
Thể lành chính là người mang virus viêm gan B nhưng virus viêm gan B không gây nguy hại cho gan. Do đó, người bệnh không cần phải điều trị bằng các thuốc ức chế virus. Có nhiều loại thuốc Tây y có tác dụng ức chế và tiêu diệt virus nhưng thuốc này chỉ dùng cho viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính thể hoạt động. Người mang virus viêm gan B nếu dùng thuốc còn có nguy cơ phản tác dụng.
Mắc viêm gan B ở thể lành không được tiêm vacxin vì nếu có tiêm thì cũng thừa (vô tác dụng) do người lành đã là người dương tính với viêm gan B. Mặc dù người lành mang virus viêm gan B không cần điều trị nhưng cần thiết phải theo dõi.
Người mắc viêm gan B thể lành không hề đơn giản như hầu hết mọi người vẫn nghĩ. Đa phần mọi người nghĩ rằng nếu bị viêm gan B dương tính mà không cần điều trị thì chủ quan, mà không biết rằng khi cơ thể không khỏe mạnh, sức đề kháng yếu hoặc do một nguyên nhân nào đó có thể khiến virus viêm gan B bùng phát mà bạn không hề biết. Đa phần những trường hợp này diễn tiến xơ gan và ung thư gan nhanh hơn do sự chủ quan của người bệnh.

Viêm gan B ở thể lành vẫn có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan
Thể hoạt động: Viêm gan B thể hoạt động chính là người mắc viêm gan B dương tính và virus viêm gan B hoạt động mạnh mẽ và tàn phá lá gan. Người mắc viêm gan B thể hoạt động cần phải điều trị luôn. Vì nguy cơ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan rất cao.

LƯU Ý

Khi bạn bị viêm gan B dương tính nhưng bác sĩ không chỉ định điều trị thì có thể bạn đang là người ở thể lành mang bệnh. Người lành mang bệnh cần thiết phải kiểm tra chức năng gan định kỳ để kiểm soát tốt bệnh, phòng nguy cơ virus tái hoạt động.
Đồng thời, nếu có thể người bệnh điều trị nâng cao củng cổ miễn dịch tăng sức đề kháng cho cơ thể trước sự tàn phá của virus viêm gan B.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
 
  • TAGS