Viêm gan B dễ lây nhiễm như thế nào?

Viêm gan B là một bệnh gây ra tổn thương gan khiến cho chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại của gan cho cơ thể kém đi nên người bệnh viêm gan B bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. 


VIÊM GAN B DỄ LÂY NHIỄM NHƯ THẾ NÀO?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm, nếu như người bệnh mắc bệnh viêm gan B không có biện pháp phòng bệnh hiệu quả thì bệnh rất dễ lây bệnh sang cho người bệnh lành tính khác. Hoặc người bệnh lành tính chung sống với người bệnh viêm gan B nếu như không nắm được những kiến thức lây nhiễm về bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm bệnh sang cho cơ thể. Dưới đây là những con đường lây nhiễm bệnh mà bệnh viêm gan B mà người bệnh cần chú ý:
  • Đường máu: như truyền máu có mầm bệnh, dùng chung bơm tiêm, chích ma túy hoặc những dụng cụ xăm mình là những dụng cụ dễ có máu của người bệnh còn xót lại…
  • Đường nhau thai: Mẹ mang mầm bệnh truyền qua cho con trong lúc mang thai, khi trẻ em sinh ra rất có thể bị nhiễm viêm gan B từ người mẹ.
Mẹ bị viêm gan b dễ lây nhiễm cho con
Mẹ bị viêm gan b dễ lây nhiễm cho con
  • Đường giao hợp: Quan hệ tình dục không an toàn đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B là con đường cho các virus tấn công dễ dàng vào trong cơ thể của người bệnh lành tính. HbsAg còn có trong nước bọt và các dịch tiết như tinh dịch, âm đạo, vì vậy cần tránh quan hệ tình dục không an toàn, không nên dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo với người bệnh là cách giúp cho người bệnh lành tính không bị lây nhiễm các siêu virus viêm gan B.

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, tuy rằng viêm gan B là bệnh rất dễ lây nhiễm nhưng không phải là con đường nào cũng có thể lây nhiễm bệnh viêm gan B sang cho người bệnh, viêm gan B không lây nhiễm qua đường ăn uống hoặc giao tiếp thông thường. Đối với những người mắc bệnh viêm gan B đang cho con bú thì vẫn có thể cho con ăn bú sữa như những người bình thường, tuy nhiên, khi miệng trẻ hoặc đầu ti mẹ bị nứt, chảy máu thì cần cho trẻ kiêng bú sữa đến khi lành vết thương. 

Trên đây là những kiến thức viêm gan B mà các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan Kim Mã cung cấp cho người bệnh viêm gan B, bệnh nhân khi măc bệnh cần được tiến hành điều trị bệnh sớm để hạn chế biến chứng cũng như nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh. 
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
  • TAGS