Viêm gan b có nguy hiểm không?

Viêm gan b là căn bệnh thường gặp ở nước ta hiện nay, bởi lượng dân số nước ta hiện nay đang mắc phải căn bệnh này chiếm khoảng 20% dân số, căn bệnh này nếu như không có biện pháp phòng ngừa thì bệnh dễ lây sang cho người bệnh lành tính khác.VIÊM GAN B CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Trong chúng ta có lẽ còn nhiều bệnh nhân chưa biết đến căn bệnh viêm gan b ( vgb), đây là căn bệnh gây ra tổn thương gan, làm suy giảm hoặc mất dần chức năng gan, người bệnh khi không may mắc phải căn bệnh này cần tham khảo các bác sĩ chuyên khoa để có hướng khống chế bệnh đúng đắn để hạn chế biến chứng mà vgb có thể gây ra.

Căn bệnh này nếu như không được khống chế tốt có thể dẫn tới hàng loạt các biến chứng nguy hiểm cho gan cũng như sức khỏe:

Xơ gan: Viêm gan b mãn tính có thể diễn tiến thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan và dần dần làm mất chức năng gan. Người bệnh có thể có dấu hiệu yếu người, mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn, cảm cúm. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng.
Xơ gan là biến chứng của bệnh viêm gan b
Xơ gan là biến chứng của bệnh viêm gan b

Vì không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh chủ quan, không đi khám và điều trị sớm làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo. Cổ trướng là dấu hiệu mà người bệnh xơ gan có thể gặp phải. giai đoạn bệnh này rất nguy hiểm vì thế người bệnh cần theo dõi chặt chẽ. 

Ung thư gan: Đây là biến chứng cuối cùng của viê gan b có thể gây ra cho người bệnh. Những người bị nhiễm viêm gan B mãn tính có nguy cơ ung thư gan cao. Có khoảng 60-80% bệnh nhân ung thư gan có tiền sử viêm gan B.

Virus viêm gan làm cơ quan này suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính.Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt.

Suy gan, suy thận, hôn mê gan cũng là những biến chứng mà viêm gan b có thể gây ra, do đó, đối với những bệnh nhân viêm gan b, người bệnh cần tiến hành khống chế bệnh viêm gan b theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng thuốc dù đó là bất cứ loại thuốc nào vì có thể gây hại cho gan và sức khỏe của người bệnh và gây ra những khó khăn nhất định cho việc khống chế bệnh.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
  • TAGS