Viêm gan B có di truyền không?

HỎI

Chào bác sỹ, tôi năm nay 29 tuổi. Tôi bị viêm gan B, hiện nay tôi đang chuẩn bị đón một thành viên mới ra đời cho nên rất băn khoăn không biết viêm gan B có khả năng di truyền không ? Xin bác sỹ tư vấn.
Quý Hoàn_ Ninh Bình

Viêm gan B có phải là bệnh di truyền?

TRẢ LỜI

Chào bạn. Theo như các nhà khoa học cho biết, viêm gan B là một loại bệnh truyền nhiễm do siêu vi viêm gan B gây ra. Các virus lây lây lan từ người này sang người khác qua những chất dịch từ cơ thể của người đã bị nhiễm bệnh như tinh dịch, chất dịch âm đạo. Siêu vi HBV  lây từ máu nhiễm bệnh của người mẹ sang em bé trong thời kỳ mang thai.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm chứ không phải là bệnh di truyền
 
Viêm gan B chỉ lây nhiễm qua đường máu, từ mẹ sang con và đường tình dục không an toàn. Và viêm gan B không hề lây truyền qua sinh hoạt hàng ngày như ăn uống hay ôm , bắt tay…. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo an toàn cho vợ và con mình, bạn nên khuyên vợ đi tiêm phòng vacxin viêm gan B trước khi quan hệ tình dục và con bạn cần được tiêm vacxin phòng bệnh trong 24 giờ sau sinh. Tác dụng của vacxin phòng bệnh chỉ được áp dụng với người nào chưa bị nhiễm virus viêm gan B, cho nên cần phải xét nghiệm máu trước khi tiêm phòng.
Như vậy, bạn có thể yên tâm chào đón bé ra đời bởi vì viêm gan B là bệnh truyền nhiễm chứ không phải là bệnh di truyền. Bạn chỉ cần chú ý nhớ tiêm phòng cho bé sau khi chào đời và trong cuộc sống hàng ngày, cẩn thận không cho bé tiếp xúc với vết thương hở của mình , tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Chúc bạn khỏe !
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
  • TAGS