Viêm gan B âm tính là gì?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do siêu vi có tên là Hepatitis B Virus gây ra, hay còn gọi là siêu vi HBV. Viêm gan B âm tính là chỉ tình trạng lượng virus trong máu đã giảm đến mức thấp, khi làm các xét nghiệm thì khó có thể phát hiện ra virus.

Hình ảnh siêu vi Hepatitis B

VIÊM GAN B ÂM TÍNH CÓ TỐT KHÔNG?

Khi kết quả xét nghiệm máu cho ra kết quả là âm tính. Thì người bệnh sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
  • Bạn chưa từng bị nhiễm virus viêm gan B.
  • Bạn đã từng bị nhiễm virus viêm gan B, và do điều trị tốt, đạt hiệu quả nên sẽ cho ra kết quả viêm gan B âm tính. Có thể do quá trình điều trị bệnh tốt, đã cải thiện được chức năng miễn dịch của cơ thể, khống chế được diễn tiến của bệnh viêm gan B.

Điều trị viêm gan B với mục đích hạn chế virus sinh sôi và đưa virus về âm tính
 
Tuy nhiên, tình trạng viêm gan B âm tính là trường hợp hiếm xảy ra với người bệnh mắc viêm gan B. Mỗi năm, chỉ có khoảng 3% người mắc viêm gan B có khả năng chuyển về âm tính. Trong khi đó có khoảng 70-90% số người mắc viêm gan B có các tổn thương nhẹ hay nghiệm trọng tới gan. Người mắc viêm gan B sau khi điều trị đã chuyển được về âm tính được coi như đã bước vào giai đoạn hồi phục. Khi xét nghiệm máu, không thể tìm được siêu vi HBV do hàm lượng virus thấp, lúc này người bệnh có thể ngưng dùng thuốc.
Mặc dù tình trạng bệnh đã được ổn định nhưng theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên gan thì người bệnh không nên chủ quan, cần thường xuyên theo dõi sức khỏe, khám định kỳ chức năng gan 3-6 tháng/ lần. Việc điều trị viêm gan B chỉ là khống chế lượng virus trong cơ thể, không cho chúng sinh sôi phát triển, và đưa lượng virus về âm tính chứ không có thuốc chữa trị tận gốc căn bệnh này.
Người bệnh khi đã khỏi bệnh cũng không nên quá chủ quan, vẫn cần phải duy trì chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh, đảm bảo sức khỏe tốt và một lá gan khỏe mạnh.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
  • TAGS