Vàng da là triệu chứng của bệnh gì?

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường nhất là vàng da kéo dài thì người bệnh cần hết sức cảnh giác và nên đến các trung tâm y tế để được khám, chẩn đoán và chữa trị đúng đắn.

Nguyên nhân gây ra vàng da là gì?
Nguyên nhân gây ra vàng da là gì?

VÀNG DA LÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GÌ?


Vàng da có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau và khi xuất hiện triệu chứng vàng da này thì người bệnh cần tiến hành làm xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để có thể phát hiện đúng bệnh và đưa ra hướng khống chế kịp thời, dưới đây có thể là những nguyên nhân gây ra vàng da:
  • Viêm gan virus b, viêm gan c. Đây đều là hai loại virus có thể khiến chức năng gan suy giảm, tổn thương gan làm cho nồng độ billirubin tăng cao và hình thành chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng….

Virus viêm gan b và c là nguyên nhân dẫn đến vàng da
Virus viêm gan b và c là nguyên nhân dẫn đến vàng da
 
  • Tắc mật. Mật có tác dụng nhũ tương hóa lipit, khi sắc tố mật và muối mật gia tăng gây hủy hoại tế bào gan thì người bệnh có thể mắc chứng vàng da, người bệnh khi bị vàng da do tắc mật thì có thể xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, sốt rét, vàng da nhiều, đôi khi người bệnh có thể bị đau quặn bụng ở vùng gan, sườn.
 
  • Do chế độ dinh dưỡng. Nhiều người khi sử dụng nhiều những thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng có chứa lượng lớn beta caroten cũng là nguyên nhân dẫn đến vàng da.

Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều beta caroten dễ gây vàng da
Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều beta caroten dễ gây vàng da
 
  • Xơ gan, ung thư gan. Đây là hai bệnh lý gây ra tổn thương chức năng gan cũng như có thể phá hủy cấu trúc gan, do đó, người bệnh khi không may mắc phải hai căn bệnh này thì khiến cho hoạt động của gan kém đi và dẫn chứng vàng da…

Người bệnh còn có thể bị vàng da do các nguyên nhân khác nhau như: sốt rét, ung thư đầu tụy, hanot giai đoạn đầu, bệnh vàng da do tan máu… vì thế, khi xuất hiện chứng vàng da người bệnh không nên chủ quan hoặc quá lo lắng mà nên tiến hành khám, chẩn đoán bệnh và có hướng khống chế sớm nhất.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã