Triệu chứng và cách phòng xơ gan hiệu quả

Xơ gan là tình trạng cấu trúc tế bào gan bị biến đổi và thay thế bằng mô xơ, nốt sần sẹo, gan không còn chức năng vốn có của nó.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH NHÂN XƠ GAN

Triệu chứng của bệnh xơ gan được biểu hiện theo từng giai đoạn: Giai đoạn đầu, giai đoạn toàn phát, giai đoạn cuối.

Triệu chứng của bệnh xơ gan được biểu hiện theo từng giai đoạn: giai đoạn đầu, giai đoạn toàn phát, giai đoạn cuối

Giai đoạn đầu

Ở thời điểm đầu của bệnh xơ gan, biểu hiện bệnh sẽ không rõ ràng, nếu chú ý kỹ bệnh nhân sẽ thấy có các dấu hiệu của tình trạng rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, buồn nôn, đầy bụng, mỏi mệt, cơ thể đau nhức,…

Giai đoạn toàn phát

Giai đoạn sau đó những mô sẹo xuất hiện nhiều hơn, chức năng gan bắt đầu suy thoái, rối loạn tiêu hóa liên tục, hiện diện những cơn đau trong vòng ở mạn sườn phải, ăn uống kém dẫn tới việc sụt cân, xạm da, vàng mắt, hoặc xuất huyết do giãn mao mạch, hai bàn bị ửng đỏ, chóng mặt, tim đập nhanh.

Giai đoạn cuối

Khoảng thời gian cuối bệnh nhân mỏi mệt, ăn không tiêu, đầy bụng, trướng hơi, vàng da, vàng mắt. Cơ thể bị giảm khả năng miễn dịch, người gầy, bụng trướng to, tiểu ít, mắt vàng, da mặt vàng đậm, bệnh nặng hơn nữa sẽ có những biểu hiện xuất huyết tiêu hóa do giãn, vỡ tĩnh mạch thực quản, thậm chí hôn mê.

CÁCH PHÒNG CHỐNG XƠ GAN

Xơ gan là hậu quả nghiêm trọng của nhiều nguyên nhân khác nhau, việc phát hiện sớm cũng như chữa trị sớm sẽ giảm được tỷ lệ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Ngày nay có nhiều thuốc giúp cải thiện cũng như kéo dài sự sống cho người xơ gan. Tuy vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều cần quan trọng trước hết là phòng chống bệnh xơ gan. Dưới đây là một số phương pháp chống xơ gan:

  • Phòng chống lây nhiễm và tiêm vacxin phòng chống viêm gan virus
  • Hạn chế các thói quen uống rượu bia, thuốc lá,…
  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng
  • Chống nhiễm sán lá gan
  • Điều trị ngay các bệnh đường mật
  • Thân trọng khi dùng thuốc
  • Điều trị tốt các bệnh gan mãn tính

 

 

  • TAGS