Tác hại của viêm gan C

Trong các loại bệnh viêm gan A,B,C thì viêm gan C có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn, tác hai của viêm gan C gây ra dễ dẫn đến bệnh xơ gan, suy gan và nghiêm trọng hơn là bệnh ung thư gan.

TÁC HẠI CỦA VIÊM GAN C
  • Xơ gan
Viêm gan C mãn tính có thể diễn tiến thành bệnh xơ gan tức là gan bị sẹo hay xơ hóa. Người bệnh có thể có biểu hiện như yếu người, mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp không có các dấu hiệu lâm sàng. Vì không có biểu hiện rõ rệt nên khiến cho người bệnh chủ quan, không đi khám và điều trị sớm làm cho bệnh ngày càng có cơ hội bùng phát mạnh ở những giai đoạn tiếp theo.
  • Suy gan
Triệu chứng rõ rệt nhất là suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng gan bị xơ hóa khiến cho chức năng gan suy giảm, dẫn đến cảm giác chán ăn, mệt mỏi,  gầy sút, ăn không tiêu, rối loạn tiêu hóa hay sợ mỡ hoặc rối loạn đại tiện. Phù là một dấu hiệu nổi bật của người bệnh xơ gan.Lúc đầu người bệnh sẽ bị phù hai chi dưới, về sau khi gan bắt đầu bị suy nhiều có thể bị phù toàn thân. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho người bệnh chuyển sang giai đoạn cổ trướng, bụng trương phình. Khi đã có những triệu chứng của giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội để phục hồi nữa. Người bệnh có thể tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, xuất huyết tiêu hóa hay hôn mê gan.
 

Tác hại của viêm gan C
  • Ung thư gan
Những người bị nhiễm viêm gan C mãn tính có nguy cơ mắc ung thư gan. Ung thư gan là loại bệnh ung thư khó phát hiện, ít có triệu chứng lâm sàng, nhưng khi có dấu hiệu thì người bệnh thường đã ở giai đoạn cuối.
Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm và cực kì dễ lây lan. Do đó nếu nghi ngờ bị nhiễm virus viêm gan C, người bệnh cần đến phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm để điều trị sớm. Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C, người bệnh cần tuân thủ đúng các phác đồ điều trị của bác sĩ để có thể kiểm soát được diễn biến của bệnh và phòng ngừa lây nhiễm sang cho người khác. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc chữa trị theo mách bảo, hoặc sử dụng các bài thuốc không nguồn gốc, chưa được kiểm chứng. Nếu được điều trị tốt những người mắc virus viêm gan C mãn tính có thể hạn chế được các biến chứng nguy hiểm.

Quan trọng nhất, chúng ta cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan C. Cần chú ý đến các con đường lây truyền của bệnh để có biện pháp bảo vệ mình thích hợp.

Sau khi những tác hại của viêm gan C gây ra, các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã hi vọng sẽ giúp người bệnh hiểu thêm về mức độ nguy hiểm về bệnh viêm gan C và từ đó sẽ có cách phòng tránh bệnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh viêm gan các bạn có thể đến trực tiếp Phòng khám gan Kim Mã để được giải đáp và tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
  • TAGS