Những điều cần biết về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus viêm gan B (HBV) gây nên. Bệnh xếp thứ 9 trong các nguyên nhân gây tử vong trên thế giới hiện nay
Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra
Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra

TÌNH HÌNH NHIỄM VIÊM GAN B HIỆN NAY

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới  (WHO) hiện nay trên thế giới có hơn 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B và khoảng 400.000 người đã phát triển thành mãn tính. ¾ dân số thế giới đang sống tại những vùng có tỷ lệ lưu hành dịch viêm gan B cao, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta hiện nay ước tính có khoảng 18 – 20% dân số mắc viêm gan B, trong đó tỷ lệ phát triển thành viêm gan mãn tính ở nữ là 8,8% và nam là 12,3%.

HAI GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA VIÊM GAN B

HBV xâm nhập và tấn công cơ thể sẽ phát triển qua 2 giai đoạn chính là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Tư vấn về bệnh viêm gan B >> Tại đây
  • Giai đoạn cấp tính: bệnh có các biểu hiện giống cảm cúm như mệt mỏi, lười vận độngm sốt nhẹ, nhức mỏi cơ, ăn không ngon, sút cân, buồn nôn và nôn,… Trong một số trường hợp có thể xuất hiện thêm triệu chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, đau vùng gan.
Viêm gan B phát triển qua 2 giai đoạn chính: cấp tính và mãn tính
Viêm gan B phát triển qua 2 giai đoạn chính: cấp tính và mãn tính
  • Giai đoạn mãn tính: 90% người trưởng thành khi nhiễm virus viêm gan B cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể chống virus và người bệnh sẽ phục hồi hoàn toàn. Chỉ có 10% còn lại sẽ phát triển thành viêm gan B mãn tính.  Viêm gan B mãn tính có thể âm thầm tàn phá gan trong thời gian dài (10 – 30 năm). Khi bệnh trở nặng sẽ xuất hiện các triệu chứng giống như viêm gan B cấp tính nhưng với mức độ tăng nặng hơn. Viêm gan B mãn tính nếu không được khống chế kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng gây nguy hại tới sức khoẻ và tính mạng người bệnh.

TIÊM VACCINE ĐỂ PHÒNG VIÊM GAN B HIỆU QUẢ    

Với những tiến bộ trong y tế, hiện nay viêm gan B đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả với tác dụng ngăn ngừa lên tới 90%. Vì vậy các trường hợp chưa bị lây nhiễm HBV cần tiêm vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt. Trẻ em sau khi sinh cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B mũi đầu tiên trong 24 giờ sau sinh, các mũi sau tuân thủ đúng lịch tiêm chủng. Đặc biệt với trẻ em được sinh ra từ người mẹ mắc viêm gan B, ngay sau khi sinh cần được tiêm thêm một mũi huyết thanh phòng bệnh.

Viêm gan B tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa được vì vậy khi phát hiện nhiễm virus người bệnh cũng không nên quá lo lắng mà cần sớm tới gặp các bác sỹ chuyên khoa gan để xác định chính xác mức độ, tình trạng bệnh từ đó có phác đồ điều trị thích hợp cũng như biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm hiệu quả cho những người xung quanh.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
  • TAGS