Người lớn có cần tiêm vacxin viêm gan B?

HỎI:

Chào bác sỹ, trước nay cháu vẫn nghe nói về bệnh viêm gan B nhưng chưa bao giờ thực sự chú ý tìm hiểu về bệnh. Tuy nhiên, gần đây qua báo đài cháu được biết đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể gây tử vong cho người bệnh nếu nhiễm virus mà không biết và chữa trị sớm. Vacxin viêm gan B có hiệu quả phòng bệnh rất cao nhưng trong thực tế, cháu thường chỉ thấy trẻ em mới tiêm mũi vacxin này. Cháu rất thắc mắc người lớn có cần tiêm vacxin viêm gan B không? Mong bác sỹ giải đáp giúp!
(Trương Thu Hà, 21 tuổi, Hà Nội)

Người lớn có cần tiêm vacxin viêm gan B không?
Người lớn có cần tiêm vacxin viêm gan B không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn,
Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do virus HBV tấn công lá gan. Bệnh phát triển qua hai giai đoạn chính là viêm gan B cấp tính và mãn tính.

Việt Nam hiện là một trong những nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao trên thế giới với hơn 8,6 triệu người, trong đó 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới. Với hiệu quả phòng ngừa đạt 95%, tiêm vacxin hiện nay là biện pháp dự phòng viêm gan B an toàn và hiệu quả nhất. Vacxin viêm gan B được khuyến khích tiêm càng sớm càng tốt. Trẻ em thường được tiêm vacxin viêm gan B mũi đầu tiên trong vòng 24 giờ sau sinh, đặc biệt là những trẻ được sinh ra từ mẹ mắc viêm gan B. Người lớn cũng cần tiêm vacxin để tạo kháng thể chống lại virus viêm gan B, kể cả những người đã tiêm đầy đủ các mũi viêm gan B ngày còn nhỏ do vacxin chỉ có hiệu quả bảo vệ trong khoảng 10 năm.

Trước khi tiêm vacxin, bạn cần thực hiện xét nghiệm tầm soát viêm gan B. Nếu chưa nhiễm bệnh, trong máu chưa có kháng thể hoặc lượng kháng thể không đủ để chống lại virus thì nên tiến hành tiêm vacxin ngay.
Chúc bạn sức khoẻ!
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
  • TAGS