Ngứa toàn thân - Biểu hiện viêm gan B

Ngứa là tình trạng khó chịu trên da có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên như các bệnh về da (lang ben, vảy nến, nấm,…), dị ứng, bệnh tiểu đường, bệnh thận và các bệnh về gan.

>> Nguyên nhân viêm gan B
>> Triệu chứng viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Ngứa là tình trạng khó chịu trên da
Ngứa là tình trạng khó chịu trên da

NGỨA TOÀN THÂN – BIỂU HIỆN VIÊM GAN B

Bệnh nhân viêm gan B thường xuất hiện các nốt sẩn đỏ trên bề mặt da và có thể hoá mủ nếu gãi nhiều. Bản chất là các sẩn huyết thanh, kích thước từ 0,3-1cm. Các vết sẩn ngứa thường rải rác trên khắp bề mặt da. Nếu xuất hiện ở bệnh nhân có cơ địa dễ dị ứng thì hay có phản ứng chàm hóa: bệnh nhân gãi nhiều sẽ tạo nên các đám mụn nước trên nền da đỏ, phù nề nhẹ.
 
Ước tính có khoảng 10 - 20% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B ở giai đoạn ủ bệnh (hay còn gọi là giai đoạn huyết thanh) có biểu hiện ngoài da trước khi có biểu hiện bệnh lý về gan. Bệnh nhân thường thấy mệt mỏi và xuất hiện các ban đỏ dạng sởi, hoặc nổi mề đay toàn thân. Đôi khi có thể xuất hiện sẩn màu đỏ. Có thể ngứa hoặc không ngứa và đi kèm một số triệu chứng sốt hoặc đau nhức cơ,… Sau vài ngày hoặc vài tuần xuất hiện mẩn ngứa, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện vàng da, vàng mắt và các dấu hiệu của viêm gan.

Một số người lành mang virus viêm gan B mãn tính không có biểu hiện về gan nhưng lại bị sẩn ngứa, ban đỏ rải rác toàn thân. Người bệnh nên thực hiện xét nghiệm HBsAg và chức năng gan để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

>> Mời xem thêm: Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
  • TAGS