Muỗi đốt có bị viêm gan B không?

HỎI

Chào bác sỹ, chồng tôi mắc viêm gan B mãn tính đã 2 năm nay và hiện vẫn đang phải điều trị bằng thuốc kháng virus. Vợ chồng chúng tôi có 2 con nhỏ (10 tuổi và 4 tuổi). Do virus viêm gan B dễ lây lan và đã có rất nhiều trường hợp bị lây nhiễm mà không xác định được nguyên nhân nên tôi rất lo lắng 2 con có thể vô tình bị nhiễm bệnh từ bố trong quá trình chung sống. Xin hỏi bác sỹ, muỗi đốt có bị viêm gan B không và làm sao để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh trong gia đình?
(Trần Tố Nga, 33 tuổi, Tuyên Quang)

Viêm gan B có lây truyền qua vết muỗi đốt không?
Viêm gan B có lây truyền qua vết muỗi đốt không?

TƯ VẤN CỦA BÁC SỸ
 

TRẢ LỜI

Chào chị,

Virus viêm gan B có 3 con đường lây truyền chính là đường máu (truyền máu, các vết trầy xước chảy máu, nhổ răng, dụng cụ y tế không được khử trùng sạch, vật dụng cá nhân có dính máu người bệnh…), đường tình dục và từ mẹ truyền sang con.

Ngoài ra, nước bọt và dịch cơ thể của người bệnh viêm gan B cũng chứa một lượng virus nhất định vì vậy dù tỷ lệ không cao nhưng vẫn viêm gan B vẫn có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người lành khi có tiếp xúc trực tiếp với những dịch tiết này.

HBV lây truyền qua 3 đường chính: máu, tình dục và mẹ truyền sang con
HBV lây truyền qua 3 đường chính: máu, tình dục và mẹ truyền sang con

Cũng giống như HIV, muỗi đốt không làm lây nhiễm virus viêm gan B vì khi đốt muỗi chỉ bơm nước bọt qua vết đốt để làm thông vòi hút (không bơm máu đã hút), do đó chỉ những virus có khả năng tồn tại và phát triển trong cơ thể muỗi mới có thể lây truyền qua con đường này (như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật bản B).

Để phòng ngừa lây nhiễm trong gia đình, chị nên hạn chế để con tiếp xúc trực tiếp với vết thương chảy máu hoặc tiết dịch của bố, không sử dụng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt, bát đũa và các vật dụng các nhân khác… Tiêm vaccine viêm gan B hiện nay là phương pháp phòng ngừa lây nhiễm hiệu quả nhất vì vậy chị nên tiêm phòng cho 2 cháu càng sớm càng tốt.
 
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã