Liệu có thể điều trị gan nhiễm mỡ bằng ăn uống không?

Chữa gan nhiễm mỡ bằng ăn uống chính là cách đi từ nguyên nhân của bệnh và sửa lại bằng cách xây dựng thực đơn ăn uống khoa học và hợp lý. Tất cả sẽ được trình bày đẩy đủ và chi tiết nhất trong bài viết này.

Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan dưới 5%. Do ăn uống nhiều chất béo (lipid) hoặc do rối loạn chuyển hóa dẫn đến lượng mỡ trong gan vượt quá 5% sẽ trở thành bệnh gan nhiễm mỡ. Vì vậy, vấn đề kiêng cữ trong ăn uống và sử dụng các món ăn đã trở thành biện pháp rất quan trọng trong quá trình điều trị cũng như sau khi điều trị kết thúc.

NHỮNG NGƯỜI BỊ GAN NHIỄM MỠ NÊN ĂN GÌ?


Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều hoa quả

  • Nấm hương: Món ăn được nhiều người ưa thích và cũng là thực phẩm có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ. Trong nấm hương có chứa các chất có chức năng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Thường sử dụng dưới dạng thực phẩm để chế biến món ăn.

  • Ngô: Thứ ngũ cốc đặc biệt thích hợp với người bị gan nhiễm mỡ. Bởi ngô chứa nhiều axit béo không no có tiềm năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng.

  • Nhộng tằm: Vị ngọt mặn có chức năng ích tì bổ hư, làm giảm cholesterol huyết thanh và cải tiến chức năng gan. Thường sử dụng dưới dạng món ăn hoặc là tán thành bột để uống.

  • Bổ sung thêm nhiều loại chứa nhiều vitamin như rau cần, hoa quả, rau xanh,...Nhờ đó có thể giúp gan thanh nhiệt và hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết những chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Cùng với đó, người bị gan nhiễm mỡ có thể bổ sung thêm cải xanh cải cúc, rau muống, cà chua, cà rốt, măng bí đao, mướp dưa gang, dưa leo … Cũng mang lại những tác dụng tuyệt vời như thông phủ, hành khí, lợi tiểu.

  • Các loại dầu thực vật như dầu đậu phộng, dầu vừng, dầu đậu tương … Chứa nhiều axit béo không no có chức năng làm giảm cholesterol máu; các loại thịt, cá ít mỡ và thức ăn chế biến từ đậu nành, đậu xanh…

Và nên uống gì kết hợp cùng thực đơn trên cho người bệnh đây?

  • Lá trà (chè): Có thể dùng cả tươi hoặc khô dùng làm trà có tác dụng giải trừ chất béo. Gia tăng tính đàn hồi thành mạch, làm giảm cholesterol máu và phòng ngừa sự tích trữ mỡ trong gan.

  • lá sen chữa gan nhiễm mỡ : Cũng có tác dụng giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích trữ mỡ trong tế bào gan. Lá sen được dùng dưới dạng hãm với nước sôi thay trà hay nấu cháo lá sen.

Qua mọi thông tin kể trên và kết hợp cùng thăm khám định kỳ khoảng 6 tháng một lần chắc chắn sẽ có được quá trình điều trị gan nhiễm mỡ đạt kết quả cao nhất.

  • TAGS