Điều trị viêm gan B khi mang thai

Điều trị viêm gan B khi mang thai đang là nỗi lo của rất nhiều người bệnh. Theo tình hình hiện nay, số phụ nữ mang thai bị nhiễm virus rất phổ biến và khiến nhiều trường hợp rơi vào tử vong hoặc gây nguy hiểm sang trẻ. Do đó, phụ nữ mang thai cần được thăm khám và theo dõi trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa để được nhanh chóng điều trị kịp thời.
Điều trị viêm gan B khi mang thai hiệu quả
Điều trị viêm gan B khi mang thai hiệu quả

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B KHI MANG THAI

Các chuyên gia cho thấy, viêm gan B lây từ mẹ sang con nhưng không phải lây qua sữa mẹ như chúng ta thường nghĩ. Thực chất viêm gan B lây sang con ngay từ lúc ng mẹ mang thai, vi khuẩn đi qua dường dây rốn và nhiễm sang con, mặt khác nhiều trường hợp trẻ ngậm vú mẹ vi khuẩn lây sang trẻ khi đầu vú bị sứt chảy máu.
Vậy điều trị viêm gan B khi mang thai như thế nào?
Phụ nữ khi mang thai mà xét nghiệm đưa ra kết quả bị viêm gan B dương tính cần phải tiến hành làm thêm các xét nghiệm máu để biết chính xác về sức khỏe của mình. Ban đầu, người mẹ sẽ được chỉ định tiêm globulin ban đầu giúp miễn dịch virus HBV và hạn chế những biến chứng nặng mà bệnh có thể gây ra bất cứ lúc nào. Từ đó bác sĩ sẽ tiến hành điều trị viêm gan B một cách phù hợp và nhanh chóng nhất để không ảnh hưởng đến thai nhi mà người mẹ cũng được khỏe mạnh.
Trong quá trình chữa trị virus rất phức tạp, theo đó bệnh nhân cần thực hiện nghiêm túc theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh hiện tượng kháng thuốc, là cơ sở thuận lợi cho virus tấn công, gây khó khăn trong việc điều trị.
Nhiều trường hợp phụ nữ mang thai bị viêm gan B có khả năng sinh non hoặc bị sảy thai làm máu đông lại rơi vào tình trạng hôn mê gan và nguy cơ tử vong là rất cao. Ngoài ra, đứa trẻ sau khi được sinh ra mà mẹ mắc viêm gan B, cần được điều trị gan kịp thời tránh nguy cơ trẻ bị biến chứng ung thư gan khi lớn lên.
Ngày nay tỷ lệ thai phụ Vệt Nam mắc viêm gan B tại Việt nam khá cao và phổ biến mọi nơi, trong đó tỉ lệ mẹ truyền sang còn khoảng 15%. Vì vậy, để giảm tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B cho con cái, cả vợ và chồng trước khi kết hôn hoặc sau khi kết hôn lên kế hoạch sinh con cần đến các cơ sở chuyên khoa thực hiện các xét nghiệm tổng quan phát theo dõi virus để có các phương án phòng tránh và ngăn chặn những rủi ro xấu cho con mình và mọi người xung quanh.

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN B LÂY TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON?

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con qua dây rốn vì vậy, người mẹ cần phải có biện pháp phòng tránh lây nhiễm sang con và cho chồng bằng những việc làm cần thiết dưới đây:
  • Bản thân người mẹ cần đến các cơ sở y tế uy tín nêu tình trạng bệnh mình nhiễm phải để bác sĩ theo dõi, làm xét nghiệm và đưa ra hướng điều trị an toàn cho cả mẹ và con.
  • Sau sinh trẻ phải được tiêm vacxin ngay trong vòng 24 tiếng đồng hồ theo quy định của bộ y tế.
Trẻ sau khi sinh ra cần được điều trị viêm gan B kịp thời
Trẻ sau khi sinh ra cần được điều trị viêm gan B kịp thời
  • Để hạn chế khả năng truyền nhiễm của virus siêu vi B, người mẹ cần được tiến hành làm giảm nồng độ virus trong máu, và kết hợp với chế độ ăn uống ngủ nghỉ đúng đắn khoa học. Khoogn nên lạm dụng rượu bia, chất kích thích không chỉ gây ảnh hưởng đến thai nhi mà khiến cho virus hoạt động mạnh hơn.
  • Phụ nữ cũng có thể tiêm vacxin  phòng ngừa viêm gan B trong quá trình mang thai khiến virus ngưng hoạt động, không thể tấn công vào cơ thể người khác được.
  • Nên khuyên người thân trong gia đình, hoặc bạn tình đi thăm khám kiểm tra có bị virus viêm gan B tấn công vào cơ thể hay không để có cách trị bệnh càng sớm càng tốt.
Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về cách điều trị viêm gan B khi mang thai từ đó có cách phòng bệnh hiệu quả và nhanh chóng. Phòng khám đa khoa Kim Mã là địa chỉ chuyên khám xét nghiệm và điều trị các bệnh gan mật uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng và hài lòng.
Mọi thắc mắc cần được chúng tôi giải đáp xin liên hệ tới phòng khám đa khoa Kim Mã theo số điện thoại 02437 181 999 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ số 12 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa gan mật tư vấn cụ thể cho bạn.
Nguồn: http://benhviemgan.net/Dieu-Tri-Viem-Gan-B.html
  • TAGS