Điều trị bệnh viêm gan B cấp tính và mãn tính

Trên thế giới có khoảng trên hai tỷ người nhiễm virus viêm gan B, tức là khoảng 1/3 dân số thế giới. Điều trị viêm gan B như thế nào là vấn đề đáng quan tâm của mọi người.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN B

  • Điều trị viêm gan B cấp tính
Phần lớn viêm gan B cấp tính không cần dùng thuốc đặc trị để điều trị virus
Người bệnh nhiễm viêm gan B trong 6 tháng đầu nếu tự khỏi thì được xác định là viêm gan B cấp tính. 90% trường hợp mắc viêm gan B cấp tính ở người lớn hoặc trẻ em sẽ khỏi hoàn toàn, vì thế phần lớn viêm gan B cấp tính không cần dùng thuốc đặc trị để điều trị virus. Trong giai đoạn này, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, đảm bảo dinh dưỡng tốt thì bệnh sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên trong giai đoạn viêm gan B cấp cũng có thể có một tỉ lệ rất nhỏ bệnh nhân có thể viêm gan nặng và suy gan dẫn tới tử vong.
  • Điều trị viêm gan B mãn tính
Có hai nhóm thuốc điều trị viêm gan B đó là các thuốc uống có nguồn gốc nucleoside và thuốc tiêm là các interferon
Theo khuyến cáo của hội gan mật Hoa kỳ, viêm gan B mạn tính chỉ được chỉ định điều trị khi men gan ALT tăng trên 2 lần so với bình thường (ở nam giới là < 30 IU/ml và ở nữ giới là <19 IU/ml). Trong trường hợp ALT không tăng cao lắm hoặc không cao nhưng khi sinh thiết gan thấy gan tổn thương nặng tức là viêm hoại tử nhiều hoặc xơ nhiều thì cũng có chỉ định điều trị.
Các loại thuốc trong điều trị viêm gan B mãn tính: Có hai nhóm thuốc đó là các thuốc uống có nguồn gốc nucleoside và thuốc tiêm là các interferon.
  • Các thuốc uống nguồn gốc nucleoside gồm: Lamivudine, Adefovir, Telbuvidine, Entecavir, Tenofovir. Những thuốc này cần dùng thuốc kéo dài, không bỏ dở, nếu không dễ dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc.
  • Các thuốc tiêm interferon gồm: Interferon-α và Peg-interferon α. Những thuốc tiêm này chủ yếu có hiệu quả tốt đối với viêm gan B mãn tính type A, tuy nhiên đa số người Việt Nam mắc viêm gan B mãn tính lại ở type B, C.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
  • TAGS