Có phải uống thuốc suốt đời khi bị viêm gan B không?

Bệnh nhân khi bị bệnh viêm gan b nếu như không được phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp để điều trị bệnh thì bệnh có thể dẫn tới biến chứng xơ gan, chai gan hoặc ung thư gan ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của người bệnh.


CÓ PHẢI BỊ UỐNG THUỐC SUỐT ĐỜI KHÔNG

Bệnh nhân khi bị bệnh viêm gan b nếu như được chỉ định điều trị bằng thuốc thì có nghĩa là bệnh ở giai đoạn mãn tính và virus viêm gan b hoạt động, tấn công gan cũng như hệ miễn dịch của người bệnh. Viêm gan b khi chuyển sang giai đoạn mãn tính thì nguy cơ dẫn đến biến chứng bệnh rất cao. 
>> Xem thêm: tác dụng phụ của thuốc điều trị viêm gan b
Bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cần làm các xét nghiệm để tiến hành chẩn đoán tình trạng bệnh, mức độ bệnh cũng như tình trạng tổn thương gan ở người bệnh viêm gan B để có hướng điều trị bệnh đúng đắn, chuẩn xác và tránh tình trạng mất thời gian, virus nhờn thuốc và gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh. Để điều trị bệnh viêm gan B hiện nay chúng ta thường sử dụng các loại thuốc khống chế virus viêm gan B.
Người bệnh cần dùng thuốc đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa
Người bệnh cần dùng thuốc đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Thuốc điều trị viêm gan b mãn tính có tác động ức chế sự nhân lên của virus viêm gan b chứ không tiêu diệt được hoàn toàn chúng nên khi dừng thuốc, có khả năng siêu vi bùng phát trở lại điều này xảy ra nhiều đối với bệnh nhân có lối sống không khoa học. Vì thế rất nhiều trường hợp phải dùng thuốc lâu dài, thậm chí cả đời để khống chế diễn biến bệnh. Có những trường hợp điều trị hiệu quả, có thể xem xét ngưng thuốc nhưng vẫn phải được theo dõi chặt chẽ vì tái phát cao.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan b mãn tính và được tiến hành sử dụng thuốc để khống chế diễn biến bệnh bệnh thì người bệnh cần tiến hành khám bệnh định kì từ 3 đến 6 tháng/ lần để theo dõi sự phát triển của bệnh cũng như phòng ngừa một số biến chứng mà bệnh có thể gây ra, từ đó có biện pháp khống chế hiệu quả và người bệnh cũng cần thực hiện công tác này kể cả sau khi tiến hành điều trị viêm gan b. 

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan Kim Mã cho rằng hiện nay, có rất nhiều loại thuốc được dùng cho người viêm gan b, tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc khống chế viêm gan b vì có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, virus viêm gan b gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho gan và gây ra nhiều khó khăn cho việc khống chế căn bệnh này.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
  • TAGS