Chỉ số HBeAg bao nhiêu là bình thường?

Hiện nay bệnh viêm gan B không còn là căn bệnh quá xa lạ với cộng đồng chúng ta. Tuy nhiên trước định kiến của xã hội thì vẫn còn những suy nghĩ hạn hẹp của người dân về căn bệnh này, nhất là với các xét nghiệm viêm gan B trong đó có xét nghiệm chỉ số HbeAg. Vậy chỉ số HbeAg bao nhiêu là bình thường là những thắc mắc khá phổ biến.

TÌM HIỂU VỀ CHỈ SỐ HBEAG

Tìm hiểu chỉ số HBeAg bao nhiêu là bình thường
Tìm hiểu chỉ số HBeAg bao nhiêu là bình thường ?
 
Xét nghiệm HbeAg là một trong những xét nghiệm quan trọng chẩn đoán bệnh viêm gan B. HbeAg là kháng nguyên e của virus viêm gan B có tên khoa học là Hepatitis B Evolope Antigen, đây là một phần của kháng nguyên lõi, nó là một dạng protein virus do các tế bào nhiễm virus tiết ra. Sau khi cơ thể nhiễm virus viêm gan B khoảng 1 tuần hoặc 1 tháng thì trong máu của người bệnh sẽ xuất hiện lượng HbsAg sau đó sẽ là chỉ số HbeAg. Sự xuất hiện của kháng nguyên này cho thấy lượng virus trong máu của người bệnh rất cao và hoàn toàn có khả năng lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh. Vậy chỉ số HbeAg bao nhiêu là bình thường?

CHỈ SỐ HBEAG BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG?

Theo như phân tích của tiến sĩ Smith là một nhà tư vấn chuyên về gan tại Minnesota Gastroenterology ở Minneapolis cho hay những người bị viêm gan B cấp tính có thể cho kết quả dương tính với HBsAg. Và hầu hết những người có xét nghiệm viêm gan B cấp tính HbsAg dương tính (+) và IgM antiHBc. Sau một thời gian thì lượng HBsAg sẽ biến mất và anti-HBs sẽ chấm dứt sự lây nhiễm, nhưng có khoảng 10 % chuyển sang giai đoạn mãn tính, lúc này nguy cơ gây tử vong cao.
Sự xuất hiện của kháng nguyên virus viêm viêm gan b ( HBsAg) có nghĩa là nhiễm virus nhưng không phải người nào cũng có sự lây nhiễm, nếu trong cơ thể người xuất hiện kháng thể viêm gan B (Anti-HBs) sẽ tạo ra sự miễn dịch kháng virus.
Khi xét nghiệm nếu phát hiện HBeAg biến mất (HBeAg lõi của virus) sự xuất hiện của một kháng thể để HBeAg thường có nghĩa là mức độ nhân lên của virus và bệnh gan có liên quan đã giảm bớt và cá nhân này ít có khả năng lây nhiễm cho người khác.
Tại một số giai đoạn trong quá trình nhiễm trùng cấp tính, HBeAg sẽ có mặt nhưng thường được giảm sự nhân lên của virus. Sự biến mất này có thể xuất anti-HBe.
Hầu hết những người bị nhiễm virus viêm gan B thường sẽ khỏi khi xuất hiện các anti-HBs. Chỉ khoảng 5 % người bị nhiễm sẽ không rõ ràng HBsAg và không phát triển anti-HBs. anti-HBs vẫn dương tính trong những bệnh nhân này. Những người bị nhiễm ở một độ tuổi rất trẻ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng mãn tính. Khi cá nhân phát triển thành viêm gan B mãn tính sẽ gây ra xơ gan hóa, xơ gan cứng.
Chỉ số HBeAg bao nhiêu là bình thường
Chỉ số HBeAg bao nhiêu là bình thường?

Vậy chỉ số HbeAg bao nhiêu là bình thường?

Bạn Hoàng Mỹ Linh có gửi thắc mắc tới cho đội ngũ bác sĩ tư vấn Phòng khám đa khoa Kim Mã rằng: Tôi vừa tiến hành kiểm tra 5 hạng mục Viêm gan B định kì theo chỉ định của bác sĩ điều trị để đánh giá hiệu quả điều trị. Trong kết quả xét nghiệm, tôi thấy giá trị chỉ số HbeAg là 0,121 và có kết quả âm tính. Xin hỏi bác sĩ cho tôi hỏi chỉ số HbeAg bao nhiêu là bình thường?
Về kết quả xét nghiệm mà chỉ số HbeAg mà bạn nhận được là 0,121. Đây là kết quả kiểm tra được cho ra sau quá trình phân tích và xét nghiệm thông qua các phương pháp xét nghiệm chuyên biệt, trong đó phương pháp thường được sử dụng đó là kỹ thuật hóa phát quang. Thiết bị thực hiện phương pháp này tự động phân tích mẫu và cho ra kết quả. Dựa vào kết quả nhận được từ máy, các bác sĩ xét nghiệm sẽ so sánh chỉ số đó với chỉ số tham chiếu để kết luận. Cụ thể như sau:
  • Nếu chỉ số HbeAg lớn hơn 1: thì tức là HbeAg dương tính (+) , có tồn tại kháng nguyên HbeAg trong máu người bệnh.
  • Nếu chỉ số HbeAg nhỏ hơn 1: thì tức là HbeAg âm tính (-) , không tồn tại kháng nguyên HbeAg trong máu người bệnh.
Chỉ số kiểm tra lượng HbeAg bạn nhận được là 0,121 < 1 và kết quả cho ra là âm tính (-) thì chứng tỏ trong máu của bạn không có HbeAg hoặc HbeAg đã biến mất. Tức là việc điều trị bệnh Viêm gan B của bạn đã đạt được hiệu quả chuyển đổi huyết thanh HbeAg từ dương tính (+) sang âm tính (-), virus HBV không nhân lên trong cơ thể nữa. Giá trị 1 là giá trị tham chiếu mặc định của thiết bị cho các chỉ số xét nghiệm bằng phương pháp này.
Chỉ số HBeAg bao nhiêu là bình thường
Xét nghiệm HbeAg là một trong những xét nghiệm quan trọng
Tóm lại, xét nghiệm HbeAg là một trong những xét nghiệm quan trọng để đánh giá được sự nhân lên của virus, điều này có ý nghĩa không thể thay thế trong quá trình điều trị bệnh của mỗi người bệnh. Vậy ngoài xét nghiệm chỉ số HbeAg bao nhiêu là bình thường  thì người bệnh cần phải thực hiện một số xét nghiệm khác như men gan, định lượng virus để đánh giá một cách toàn diện và đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất cho người bệnh.
Để được thăm khám và điều trị các bệnh lý về gan, bệnh nhân có thể lựa chọn đến với phòng khám Đa khoa Kim Mã của chúng tôi, phòng khám với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại, dịch vụ y tế an toàn và chất lượng… hiện đang là một trong những địa chỉ điều trị các bệnh lý về gan uy tín tại thành phố Hà Nội hiện nay. Để được giải đáp mọi thắc mắc, các bạn có thể liên hệ tới phòng khám qua tổng đài: 0234 7181 999 để được tư vấn cụ thể.
  • TAGS