Chế độ ăn uống và dùng thuốc khi bị viêm gan B

Viêm gan b cần được tiến hành điều trị bệnh sớm có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng xấu đến gan cũng như sức khỏe của người bệnh, đây cũng là căn bệnh có diễn biến bệnh âm thầm, khó nhận biết, chính vì thế người bệnh cần hết sức cảnh giác.


CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ DÙNG THUỐC KHI BỊ VIÊM GAN B 

Viêm gan B là bệnh lây nhiễm, bệnh gây ra tổn thương gan và khiến chức năng gan suy giảm. Khi làm xét nghiệm máu, kết quả xét nghiệm sẽ cho biết có bị nhiễm viêm gan b hay không.

Nếu đã bị nhiễm viêm gan b nhưng không có triệu chứng rối loạn nào ở gan người bệnh có thể phải làm xét nghiệm đo men gan có tăng hay không, có tên ALT, AST và kết quả cho thấy vẫn ở mức bình thường không tăng cao thì người bị nhiễm có thể an tâm, không cần chữa trị gì cả. Có nhiều người tuy mang mầm bệnh viêm gan b suốt đời nhưng không việc gì, vẫn có thể sống chung "hòa bình" với viêm gan b, không gây rối loạn chức năng gan nào cả. Những trường hợp như vậy được gọi là người lành mang mầm bệnh. 

Vì vậy, có khi bác sĩ xác định một người nào đó bị bệnh viêm gan B (thật ra nên gọi là bị nhiễm virus gây viêm gan B) nhưng lại không cho thuốc chữa trị.
Rau xanh tốt cho người bệnh viêm gan b
Rau xanh tốt cho người bệnh viêm gan b

Trong trường hợp này, nếu người mang mầm bệnh biết giữ gìn sức khỏe, sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ dưỡng chất (tức là bảo đảm ăn uống đầy đủ chất đạm, đường bột, chất béo, rau cải, trái cây; riêng chất béo nên hạn chế mỡ động vật và thay bằng dầu thực vật), không uống rượu và dùng thuốc bừa bãi thì bệnh sẽ không phát. Cần lưu ý rượu và đa số các thuốc đều có hại cho gan. 

Riêng với thuốc, không nên tự ý dùng nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Ðặc biệt, cần giữ tinh thần lạc quan, không lo âu phiền muộn quá đáng. Hiện nay có 2 thuốc tác động thực sự đến HBV và có thể loại trừ siêu vi này, đó là Interferon và Lamivudin. Nhưng bác sĩ chỉ cho dùng khi người bệnh có dấu hiệu viêm gan mạn hoạt động và biểu hiện siêu vi đang nhân đôi phát triển mạnh (phiếu xét nghiệm có ghi: HBsAg dương tính, HBeAg dương tính, HBV DNA dương tính). Ðối với người bị nhiễm không cần chữa trị vẫn nên tái khám sau mỗi 6 tháng hay 1 năm để theo dõi tình trạng.

Phòng khám gan Kim Mã với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa về viêm gan hàng đầu với chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng với sự tận tâm và nhân ái, chúng tôi tin rằng đây là địa chỉ đúng để bạn có thể yên tâm giao phó sức khỏe của mình. Mọi thắc mắc về bệnh gan mật nói chung, các bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
  • TAGS