Cách điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh khá nguy hiểm nếu như không phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm. Nguyên nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ do ăn uống mất cân bằng, lười vận động, uống nhiều rượu bia, sử dụng thuốc bừa bãi, hoặc nhữ người béo phì,… Để hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ nhanh chóng, phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ HIỆU QUẢ

Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan thấp chỉ chiếm khoảng từ 2-4% trọng lượng của lá gan bao gồm các phospholipid, cholesteron, trigyceride, axit béo.. Lượng mỡ càng nhiều thì tình trạng bệnh càng nguy hiểm và khó hỗ trợ điều trị. Bệnh gan nhiễm mỡ do nhiều nhuyên nhân gây ra, vì thế  gan nhiễm mỡ nên hỗ trợ điều trị theo nguyên nhân gây bệnh.

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng

Những người mắc gan nhiễm mỡ do suy dinh dưỡng, cần có chế độ ăn uống hợp lý để tăng cân, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ
Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do lười vận động

Việc ngồi máy tính quá nhiều, do không vận động cơ thể sẽ khiến cho lượng mỡ tích tụ. Cần có một chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý, không nên ngồi quá lâu trước máy tính.

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do béo phì, thừa cân

Giảm cân là việc làm quan trọng, tuy nhiên giảm cân cần phải giảm cân khoa học, không được giảm cân cấp tốc. Việc giảm cân cấp tốc có thể gây nguy hiểm cho tình trạng bệnh. Ăn uống khoa học, giảm ăn những chất béo và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do đái tháo đường

Người mắc gan nhiễm mỡ do đái tháo đường cần hạn chế các thức ăn từ tinh bột, đường, dùng thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường (theo y lệnh của bác sĩ), theo dõi chặt chẽ đường huyết, và hoạt động thể dục thể thao thường xuyên.

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do nghiện rượu

Cai rượu là việc làm đầu tiên của bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu việc cai rượu diễn ra càng sớm thì tình trạng gan nhiễm mỡ sớm được đẩy lùi, kết hợp một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khám sức khỏe và hỗ trợ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

Gan nhiễm mỡ do nghiện bia rượu

Gan nhiễm mỡ do nghiện bia rượu

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ do viêm gan virus

Nếu có tiền sử mắc viêm gan virus thì người bệnh cũng cần phải hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ càng sớm càng tốt. Viêm gan virus gây tổn thương gan rất lớn. Do đó người bệnh cần chú ý đến căn bệnh này.

Hỗ trợ điều trị củng cố miễn dịch

Người mắc gan nhiễm mỡ theo thời gian sẽ bị suy giảm miễn dịch, hiện nay người bệnh có thể lựa chọn phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ củng cố miễn dịch, nâng cao miễn dịch cho cơ thể chống lại bệnh.

Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ theo chỉ định dùng thuốc của bác sĩ

Khi hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, một số trường hợp người bệnh cần phải dùng thuốc giảm lượng mỡ trong gan livolin H, methionin hay silimarin… Tuy nhiên không phải ai mắc gan nhiễm mỡ cũng được kê thuốc. Vì vậy, người bệnh không nên tự ý mua thuốc uống chữa gan nhiễm mỡ khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh cần phải thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Theo các chuyên gia y tế, ở những giai đoạn sớm của bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh nhân chưa cần uống thuốc vì chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý quyết định chính hiệu quả hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ.

LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ GAN NHIỄM MỠ

Điều trị gan nhiễm mỡ
Điều trị gan nhiễm mỡ
  • Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà cách hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ sẽ khác nhau. Đồng thời có những trường hợp gan nhiễm mỡ cần phải dùng thuốc, có trường hợp không.
  • Người bệnh gan nhiễm mỡ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc giảm mỡ, thuốc bổ gan tự uống và hỗ trợ điều trị ở nhà. Việc này có thể gây nguy hiểm cho gan và khiến tình trạng gan nhiễm mỡ diễn tiến khó lường.
  • Hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ cần có quá trình, người bệnh lưu ý không quá lo lắng, nôn nóng, ví dụ như giảm cân cấp tốc, cũng không tốt cho tình trạng sức khỏe.

Cần thăm khám các cơ sở y tế uy tín, được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ chữa trị an toàn, nhanh chóng,  Tuy nhiên, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ không hoàn toàn khỏi ngay được vì còn phụ thuộc vào cơ địa từng người, và chưa chủ động trong việc uống thuốc, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi tại nhà.

Phòng khám đa khoa Kim Mã, địa chỉ 12 Kim Mã - Đống Đa - Hà Nội, chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Bài viết trên còn vấn đề thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng gọi đến số 0243 643 5555 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

 

  • TAGS