Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh ở gan do virus viêm gan B gây ra. Trên thực tế chỉ có từ 10-20% số người nhiễm virus viêm gan B phát triển thành bệnh viêm gan B. Đây là một căn bệnh nguy hiểm với những biến chứng phức tạp. Người bệnh có thể chết vì xơ gan và ung thư gan. Nếu bạn lo lắng bản thân và gia đình có thể mắc bệnh viêm gan B thì có thể thực hiện các xét nghiệm viêm gan B ngay khi cơ thể khỏe mạnh.

CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B

Trong thăm khám chẩn đoán và điều trị viêm gan B, bác sĩ chỉ định nhiều xét nghiệm nhưng hầu hết người bệnh đều không biết ý nghĩa của các xét nghiệm đó là gì.  Nhờ các xét nghiệm này bác sỹ dễ dàng đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng người. Cụ thể các xét nghiệm cần làm bao gồm:

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B định tính HBsAg

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là bề mặt ngoài vỏ của virus. Nếu dương tính thì bạn dễ dàng lây truyền qua người khác bị nhiễm virus viêm gan B. Xét nghiệm âm tính có nghĩa hiện bạn không bị nhiễm virus.

Trong vòng 6 tháng nếu men gan cao thì bạn đã nhiễm virus viêm gan B. Những trường hợp men gan tăng rồi giảm không đều qua nhiều lần xét nghiệm trong vòng 6 tháng thì gọi là viêm gan siêu vi B cấp. Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B định kỳ là giải pháp được khuyến nghị để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm gan B. Thực hiện xét nghiệm HBsAg sớm rất cần thiết đối với bệnh nhân trong việc điều trị và bảo vệ sức khỏe.

Xét nghiệm kháng thể kháng nguyên bề mặt viêm gan B định tính Anti – HBc

Đây là phương pháp xét nghiệm để tìm kiếm kháng thể kháng lõi virut viêm gan B (HBc-Ab) trong cơ thể bệnh nhân. Những trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus viêm gan B giúp bác sĩ biết được bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan B. Mặc dù vậy xét nghiệm tìm kháng thể lõi chỉ có thể đánh giá được sự hiện diện của virus viêm gan B mà không thể biết được virus viêm gan B trong cơ thể bệnh nhân có hoạt động không hay trong trạng thái ngủ.

Tiến hành xét nghiệm lấy máu

  Tiến hành xét nghiệm lấy mẫu máu

Xét nghiệm kháng thể kháng nguyên bề mặt viêm gan B định tính Anti – HBs

Đây là xét nghiệm để giúp tìm ra kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B. Kết quả xét nghiệm này dương tính nghĩa là bạn có kháng thể kháng HBV. Điều này có thể do nhiễm HBV từ trước và bạn đã khỏi. Hoặc bạn đã được tiêm vacxin. Trong trường hợp nào, bạn cũng không thể lây nhiễm sang người khác hoặc bị nhiễm bệnh.

Xét nghiệm Anti Hbe

Là xét nghiệm thể hiện sự hạn chế, ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của viêm gan B. Anti-HBe và anti HBs là 2 kháng thể chống lại virus viêm gan B nhưng chúng lại không đồng nhất với nhau. Xét nghiệm Anti-HBe không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không. Một số trường hợp HBeAg âm tính và Anti HBe dương tính gặp vào lúc cơ thể bạn đã bước vào giai đoạn nhiễm HBV mạn tính. Lúc này virus viêm gan B có thể vẫn đang nhân lên nhưng cơ thể không ức chế được bằng Anti HBe.

Xét nghiệm đo lường men gan

Những xét nghiệm máu này kiểm tra mức độ tăng các men gan như alanin, aminotransferase và aspartat aminotransferase, các men này được giải phóng vào máu khi tế bào gan bị tổn thương.

 
Tình trạnh tổn thương gan

Tình trạng tổn thương gan

Xét nghiệm kháng nguyên E

Xét nghiệm máu này phát hiện sự có mặt của một protein do tế bào nhiễm HBV tiết ra. Kết quả dương tính có nghĩa là bạn là có nồng độ virus cao trong máu và dễ lây nhiễm cho người khác. Nếu xét nghiệm âm tính, bạn có nồng độ HBV trong máu thấp và ít có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Ý NGHĨA  XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B KHI CÒN KHỎE MẠNH

  • Gan được ví như “trái tim thứ hai” của con người, có chức năng chuyển hóa, giải độc cho cơ thể, tuy nhiên thì nó lại ít khi nhận được sự quan tâm. Chỉ tới khi cảm nhận rõ thấy điều gì đó bất thường về sức khỏe của mình con người mới bắt đầu lo lắng, mới đi khám bệnh, xét nghiệm.
  • Gần 90% người bệnh trong giai đoạn trưởng thành có khả năng loại sạch virus viêm gan B trước khi chuyển thành viêm gan B mãn tính. Giai đoạn viêm gan B cấp tính kéo dài trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm virus và chỉ 40% số người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, ăn kém, khó tiêu, vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng đục,…
Cần thăm khám làm xét nghiệm khi còn khỏe mạnh

Cần thăm khám làm xét nghiệm khi còn khỏe mạnh

  • Ở người bị nhiễm virus viêm gan B thường không có biểu hiện ra bên ngoài, ngay cả khi trên 6 tháng. Chính vì không thể nhận biết được biểu hiện của bệnh, viêm gan B đã trở thành một căn bệnh nguy hiểm trên toàn thế giới.
  • Với những người phát hiện ra bệnh muộn, không sớm hỗ trợ điều trị kịp thời còn rất dễ gặp phải một số biến chứng như viêm gan D, viêm cầu thận, tăng áp suất mạch môn,... Tất cả các bệnh này đều bắt nguồn từ viêm gan B và để phát hiện mình có bị viêm gan B hay không thì đầu tiên bạn cần là làm xét nghiệm.

Từ những chia sẻ trên, chắc chắn bạn đã biết lý do tại sao phải xét nghiệm viêm gan B sớm và biết được thêm các phương pháp xét nghiệm để có thể chủ động hơn trong việc đi khám và hỗ trợ điều trị. Vì vậy để ngăn ngừa mầm bệnh và hỗ trợ chữa bệnh kịp thời, mỗi người nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để dược các bác sĩ chuyên khoa khám và hỗ trợ điều trị.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nếu như đang lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, bạn hãy gọi đến số hotline 02437181999  hoặc tới thăm khám tại phòng khám đa khoa Kim Mã địa chỉ 12 Kim Mã - Ba Đình – Hà Nội, để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, giải đáp cho bạn.