Các loại thuốc điều trị viêm gan B

Virus viêm gan B xâm nhập và âm thầm tấn công cơ thể trong nhiều năm. Nếu không sớm phát hiện và khống chế bệnh kịp thời, virus viêm gan B có thể gây viêm nhiễm nghiêm trọng và dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Xơ gan là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm gan B
Xơ gan là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm gan B

CÁC LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Trước điều trị, bệnh nhân viêm gan B cần được thăm khám và chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh từ đó đưa ra phương án điều trị đúng đắn, tránh mất thời gian, công sức của người bệnh và kiểm soát được bệnh đúng hướng, ngăn ngừa khả năng gây ra những diễn biến phức tạp hơn. Các phương pháp điều trị viêm gan B hiện nay đều chỉ nhằm mục đích giảm số lượng virus trong cơ thể, đưa virus về ngưỡng cho phép, ngủ yên không hoạt động và tàn phá lá gan chứ không thể đào thải hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể.

Hiện nay, để điều trị viêm gan B có thể sử dụng các loại thuốc kháng virus như Interferon, Lamivudin, Adefovir, Entecavi, Telbivudin,… Thuốc có tác dụng khống chế số lượng virus viêm gan B trong máu, hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả. Tuy nhiên, do các loại thuốc này có một số tác dụng phụ và dễ tạo ra phản ứng kháng thuốc của virus vì vậy bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý: dùng thuốc theo chỉ dẫn của các bác sỹ, không tự ý bỏ thuốc hay thay đổi đơn thuốc, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tránh stress.

Các loại thuốc kháng virus được dùng trong điều trị viêm gan B
Các loại thuốc kháng virus được dùng trong điều trị viêm gan B

Ngoài điều trị bằng thuốc Tây y thì các loại thảo dược như diệp hạ châu, cà gai leo, cây dứa dại,… cũng được sử dụng rộng rãi trong điều trị viêm gan B. Với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm gan B ở người bệnh như: mệt mỏi, mất ngủ, ăn không ngon, vàng da, nước tiểu sẫm màu… Mặc dù lành tính, dễ kiếm và rẻ tiền nhưng nếu lạm dụng, thuốc có thể gây ra các tổn thương nặng nề hơn cho các tế bào gan. Vì vậy, trước khi sử dụng người bệnh cũng cần tham khảo ý của bác sỹ về thời gian, cách dùng thuốc.

Kịp thời và tích cực trong điều trị là cách hữu hiệu nhất để làm chậm lại sự phát triển của bệnh, ngăn ngừa biến chứng.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
  • TAGS