Các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính

Viêm gan B là đại dịch trên toàn cầu. Hằng năm viêm gan B gây ra cái chết cho khoảng 600 000 người trên thế giới. Vậy viêm gan B vì sao lại nguy hiểm như thế?
>> Viêm gan B dương tính nhưng không phải điều trị
>> Hôn có lây viêm gan B không?​

Viêm gan B do virus viêm gan B gây ra

CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN B MẠN TÍNH

Một người khi mới mắc viêm gan B có thể tự khỏi hoàn toàn nếu người bệnh ở thể cấp tính.
90% người lớn mắc viêm gan B có thể tự khỏi. 10% người mắc viêm gan B sẽ phát triển thành người mang viêm gan B mạn tính. Và chính viêm gan B mạn tính này là nguyên nhân dẫn tới cái chết cho hàng vạn người mỗi năm.
  • Viêm gan B mạn tính nguy hiểm bởi nó rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm. trong đó phải kể đến:
  • Xơ gan: Khi virus viêm gan B tấn công lá gan, theo thời gian sẽ hình thành nên những vết sẹo gan, Các sẹo gan này sẽ làm suy giảm chức năng gan, khiến người bệnh dễ mệt mỏi, chán ăn và dễ nhiễm khuẩn. Ở giai đoạn này nhiều người bệnh vẫn không có triệu chứng gì nên hầu hết đều chủ quan không đi khám và điều trị
  • Viêm cầu thận: Người mắc viêm gan B có thể bị viêm cầu thận. Tuy nhiên tỉ lệ không cao, người bệnh viêm gan B biến chứng thành viêm cầu thận có thể xuất hiện một số triệu chứng phù rất rõ như phù mặt, dưới da quanh mắt cá xương chày, vùng xương cụt, da đầu…Nguy hiểm hơn có thể gây suy cầu thận và hư thận
  • Tăng áp tĩnh mạch môn: Khi virus tấn công lá gan, chức năng lọc máu của gan suy giảm. Kéo theo sự hình thành của các mô xơ sẽ khiến mạch máu bị xiết lại làm tăng áp suất mạch môn và gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm như giãn tĩnh mạch thực quản, chảy máu và cổ trướng và có thể gây tử vong

Hôn mê gan là biến chứng nguy hiểm do viêm gan B gây ra
  • Hôn mê gan: ở giai đoạn cuối của bệnh viêm gan B người bệnh có thể xảy ra tình trạng hôn mê gan, Bệnh nhân ban đầu hơi khó chịu, bứt rứt, khó ngủ rồi sau đó là trạng thái tâm thần không ổn định, rất dễ bị kích động, mất định hướng thời gian và không gian. Cuối cùng là hôn mê dần dần.
  • Ung thư gan: Gan 20% người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan. Khối u gan có thể phát hiện nhanh chóng trong thời gian ngắn. Đó cũng chính là lí do khiến người bệnh có thể tử vong chỉ sau từ 3-6 tháng phát bệnh.
Viêm gan B là bệnh hết sức nguy hiểm. Do đó người mắc viêm gan B cần thiết phải thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể kiểm soát bệnh tốt nhất tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
  • TAGS