Bị viêm gan B có khả năng mắc viêm gan C nữa không?

Viêm gan B và viêm gan C đều là những căn bệnh cực kì nghiêm trọng. Ở người trưởng thành, tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B từ 15-20% còn viêm gan C là khoảng 4 – 7%. Do biểu hiện bệnh viêm gan C và B đều diễn ra âm thầm và không có triệu chứng ban đầu khiến người bệnh thường chủ quan với các dấu hiệu ban đầu chỉ đến khi bệnh phát triển sang giai đoạn xơ gan hay ung thư gan thì người bệnh mới vội vàng điều trị

Viêm gan B và viêm gan C đều là những căn bệnh nguy hiểm
Viêm gan B và viêm gan C đều là những căn bệnh nguy hiểm

BỊ VIÊM GAN B CÓ KHẢ NĂNG MẮC VIÊM GAN C NỮA KHÔNG?

Khi đã mắc viêm gan B thì sức đề kháng kém, chức năng gan suy giảm, khả năng chống lại các siêu vi khuẩn khác rất kém chính vì vậy khi đã nhiễm viêm gan B vẫn có khả năng bị nhiễm viêm gan C. Thông thường người bệnh viêm gan B rất ít có các biểu hiện. Khi thấy các biểu hiện như: Chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, đi tiểu màu vàng sẫm, …. Thì người bệnh cần làm các xét nghiệm máu để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân.

Con đường lây nhiễm viêm gan B và C rất giống nhau
Con đường lây nhiễm viêm gan B và C rất giống nhau
 
Con đường lây nhiễm viêm gan B và C đều có cách thức giống nhau. Lây truyền chủ yếu qua 3 con đường: Qua đường máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục không an toàn.
Khi bị nhiễm đồng thời cả viêm gan B và viêm gan C, bác sỹ sẽ có những phác đồ điều trị cho cả 2 bệnh, thông thường sẽ sử dụng liệu pháp điều trị cho bệnh viêm gan C nhưng sử dụng thuốc có thể chữa cả bệnh viêm gan B do cơ chế và mức độ nguy hiểm của hai bệnh giống nhau. Tuy nhiên quá trình điều trị bệnh sẽ rất tốn kém và mất nhiều thời gian

>> Mời xem thêm: Con đường lây nhiễm của viêm gan B

Viêm gan B đã có vacxin phòng bệnh
Viêm gan B đã có vacxin phòng bệnh
 
Viêm gan B đã có vacxin phòng bệnh, nhưng tiếc là viêm gan C thì chưa có loại vacxin nào. Vì vậy việc tiêm phòng vacxin viêm gan B là việc làm hết sức cần thiết để phòng tránh bệnh. Ngoài ra nếu đã mắc bệnh viêm gan B cần phải kịp thời sử dụng thuốc điều trị, khống chế số lượng virus trong cơ thể, phòng tránh lây nhiễm thêm những bệnh khác và hạn chế biến chứng của bệnh xảy ra.

Ở người bệnh viêm gan B cũng cần có những phương pháp phòng tránh lây bệnh cho những người thân xung quanh bản thân mình như :

Không sử dụng chung bàn chải đánh răng, vật dụng cá nhân, dao cạo râu …Vì virus viêm gan B và C đều có thể tồn tại trong máu, nước bọt, dịch tiết âm đạo hay tinh dịch của người bệnh nhưng virus chỉ có thể lây thẳng vào người khác qua đường máu, những vết trầy xước, lở loét nên việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là biện pháp an toàn để phòng tránh bệnh lây nhiễm.

Cố gắng luôn giữ cho cơ thể khỏe mạnh để có một đề kháng tốt , tăng cường hệ thống miễn nhiễm để chống lại sự tàn phá của virus bằng cách ăn uống đủ chất, sinh hoạt và lối sống lành mạnh.

>> Mời xem thêm: Điều trị viêm gan B mãn tính như thế nào
Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã