Bệnh viêm gan siêu vi B với nguy hại từ virut viêm gan B

Trên toàn thế giới có gần 1/3 dân số nghĩa là trên 2 tỉ người bị nhiễm virut viêm gan B (bệnh viêm gan B ) và khoảng 350 triệu người trong số họ trở lên thành viêm gan B mãn tính. Nếu trẻ em nhiễm virut viêm gan B do lây truyền từ mẹ thì 98% những trẻ nhỏ này sẽ mang virut suốt đời và 40% trong số này có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Vì thế tiêm vaccin phòng bệnh cho trẻ ngay sau khi sinh là 1 phương pháp điều trị bệnh viêm gan B  hiệu quả.

ĐƯỜNG LÂY NHIỄM CỦA VIRUS VIÊM GAN B

- Lây nhiễm qua đường máu: do truyền máu và chế phẩm của máu có nhiễm virut viêm gan B, sử dụng kim tiêm chung mà chưa được sát trùng theo đúng quy chuẩn.

- Truyền nhiễm qua quan hệ tình dục.

- Truyền từ mẹ sang con: virut được truyền từ mẹ sang con chủ yếu trong giai đoạn sinh nở.

Cách xác nhận có bị nhiễm virut viêm gan B hay không:

Muốn biết mình có nhiễm virus viêm gan B chỉ cần xét nghiệm HBsAg trong máu. Nếu kết quả cho thấy có dương  tính với HBsAg tức là mình đã bị  nhiễm virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà có dương tính với Anti-HBs có nghĩa là mình đã có nhiễm virut viêm gan B tuy nhiên đã khỏi và hiện đã có miễn dịch với virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg và âm tính với Anti-HBs thì trường hợp này cần đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virut viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh. Sau khi có viêm gan virut B cấp tính nếu sau 6 tháng mà xét nghiệm HBsAg vẫn dương tính tức là người đó đã  chuyển sang giai đoạn mạn tính.

KHẢO SÁT DIỄN BIẾN KHI BỊ VIRUS XÂM NHẬP 
 


 

Bệnh viêm gan siêu vi b với nguy hại từ virut viêm gan B

Sau khi nhiễm virus viêm gan B đa số người bệnh không có biểu hiện của bệnh mà chỉ số ít người có các biểu hiện như: mỏi mệt, chán ănsợ mùi thức ăn, đặc biệt là thức ăn có tương đối nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, đi giải nước sẫm màu như nước trà đặc hay nước vối, vàng da,  vàng mắt. Sau 1 -2 tháng khảo sát diễn biến bệnh dần hồi phục. Tuy nhiên trong giai đoạn viêm gan cấp có một tỷ lệ cực kỳ ít bệnh nhân có thể viêm gan nặng và suy gan dẫn tới tử vong.

Khoảng 10% số người lớn sau khi bị viêm gan virut B cấp tính sau 6 tháng vẫn chưa sạch virut mà chuyển sang giai đoạn mạn tính. Trong trường hợp tiêu biểu người bệnh viêm gan b mãn tính có từng đợt mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau vùng gan, sẽ có khả năng có vàng da, khi đi khám bệnh thường được phát hiện có bệnh về gan. Thật không may mắn cho người bệnh, ở thời điểm mạn tính hầu như không có biểu hiện những triệu chứng viêm gan b mặc dầu bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

DỰ PHÒNG BỆNH VÀ BIẾN CHỨNG BỆNH

- Đối với người chưa có miễn dịch với virut viêm gan B phải tiêm phòng.

- Đối với trẻ nhỏ sinh ra từ mẹ mà xét nghiệm có HBsAg dương tính phải được dùng globulin miễn dịch và tiêm phòng vaccin trong vòng 24 giờ ngay sau khi sinh sẽ giúp giảm 95% nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con.

- So với những người viêm gan virut B mạn tính mà chưa có chỉ định điều trị phải theo dõi thường xuyên cứ 3-6 tháng một lần bằng xét nghiệm ALT trong máu và siêu âm gan.

- Không sử dụng dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virut viêm gan B.

- Trước khi kết hôn phải thử HBsAg nếu vợ hay là chồng có nhiễm virut viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch cần phải tiêm phòng trước khi kết hôn.
Xem thêm: Cách chữa viêm gan B và thông tin liên quan đến bệnh

  • TAGS