Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không

Trên thế giới có gần 2 tỷ người mắc virus viêm gan thì trong đó tỉ lệ người mắc viêm gan C chiếm số đông người bệnh.


BỆNH VIÊM GAN C CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Tại Việt Nam, có 12- 16 triệu người nhiễm virus viêm gan C dẫn tới 3 triệu người chuyển thành Viêm gan C mãn tính. Số người chết hằng năm lên tới 100.000 người do viêm gan biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.
Biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm gan C gần giống như hầu hết các triệu chứng về bệnh gan. Ở những người nhiễm virus HCV có thể có hoặc không có triệu chứng lâm sàng cụ thể, các dấu hiệu rất mờ nhạt  đặc biệt là ở trẻ em.

Viêm gan C mãn tính có thể biến chứng thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Sẹo trong gan có thể làm chức năng gan bị suy giảm. Người bệnh có thể có triệu chứng như: yếu người, mệt mỏi, cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng. Vì không có các dấu hiệu rõ rệt nên người bệnh chủ quan, không đi khám và chữa trị sớm làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở những giai đoạn tiếp theo. Khi đã có những dấu hiệu của giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa. Người bệnh có thể tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa hay hôn mê gan

Bệnh viêm gan C có nguy hiểm không?

Những người bị nhiễm viêm gan C mãn tính có nguy cơ ung thư gan cao. Có khoảng 60-80% người bệnh ung thư gan có tiền sử viêm gan C. Virus HCV  làm cơ quan này suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tổ chức tế bào ác tính. Người bệnh bị ung thư gan có thời gian sống trung bình từ khi phát hiện là khoảng 6 tháng, chỉ có khoảng 1 % số người ung thư gan có nguy cơ sống sót sau 5 năm. Nếu được phát hiện sớm, các khối u còn nhỏ, bệnh sẽ được khống chế kịp thời thì khả năng sống của người bệnh có thể sống lâu hơn. Nếu chẩn đoán quá muộn khi ung thư đã bước vào giai đoạn cuối thì thường người bệnh chỉ có thể sống thêm 3-6 tháng nữa.

Trên đây là thông tin về viêm gan C có nguy hiểm không mà các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã gửi tới bạn đọc. Để biết thêm chi tiết về bệnh, bạn có thể liên hệ tới phòng khám gan Kim Mã qua số điện thoại 0437 181 999 hoặc tham khảo thêm những thông tin chi tiết về bệnh tại địa chỉ http://benhviemgan.net/Viem-gan-C.html để biết thêm chi tiết.
  • TAGS