Bệnh viêm gan B không nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định tới khả năng phục hồi chức năng gan sau các tổn thương do virus viêm gan B gây ra. Bệnh nhân viêm gan B cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý và đặc biệt cần tránh những thực phẩm gây hại cho gan.

RƯỢU BIA

Rượu không tốt cho người mắc bệnh viêm gan B
Rượu không tốt cho người mắc bệnh viêm gan B
 
Rượu bia và chất kích thích là các tác nhân hàng đầu gây tổn thương gan. Vì vậy, người bệnh viêm gan B cần bỏ hoàn toàn rượu bia tránh làm cho các tổn thương tại gan trở nên nghiêm trọng hơn và giúp gan nhanh chóng phục hồi.

ĐỒ CHIÊN RÁN

Các món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ tập trung lượng chất béo bão hoà rất cao vì vậy dễ dẫn tới tình trạng béo phì, gây nhiễm mỡ gan. Đối với bệnh nhân viêm gan B, do gan các tế bào gan đã bị virus tấn công và thương tổn, nếu tiếp tục ăn các loại đồ ăn này sẽ làm tăng áp lực làm việc của gan, bệnh sẽ phát triển nhanh hơn.

CÁC MÓN ĂN SỬ DỤNG NHIỀU GIA VỊ

Các gia vị có tính cay, nóng gây kích thích lớp màng niêm mạc của dạ dày gây viêm loét dạ dày. Gây nhiễm độc gan và ức chế sự bài tiết chất độc của gan.
Người bệnh viêm gan B nên tránh sử dụng các đồ cay nóng
Người bệnh viêm gan B nên tránh sử dụng các đồ cay nóng

NỘI TẠNG ĐỘNG VẬT

Nội tạng động vật (óc, tim gan, lòng…) là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên đối với bệnh nhân viêm gan B cần tuyệt đối kiêng loại thực phẩm này do có hàm lượng cholesterol rất cao gây ảnh hưởng tới hoạt động bài tiết mật dẫn tới không tiêu hoá được hết các chất béo có trong thực phẩm, ảnh hưởng tới quá trình tinh lọc của gan.

MUỐI

Nhiều người có thói quen sử dụng nhiều muối trong các bữa ăn mà không hề biết rằng đây là tác nhân thúc đẩy tình trạng xơ gan diễn ra nhanh, đặc biệt là ở người bệnh viêm gan B. Vì vậy cần giảm lượng muối trong thực đơn của bệnh nhân viêm gan B.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
  • TAGS